Một cuộc vận động hướng về nhân dân

Sáng 12/7, tại Đồng Tháp, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Giải pháp thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác tới thăm và khảo sát một mô hình HTX

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo Bộ NN-PTNT; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đại biểu đến từ 12 tỉnh khu vực Tây Nam bộ và TP Hồ Chí Minh.

Nông thôn mới là không tồn tại hộ cùng cực

“Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” là cuộc vận động mới của Mặt trận nhằm triển khai chủ trương của Đảng, cụ thể hoá Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về Chương trình giảm nghèo và xây dựng NTM. Đây là một cuộc vận động lớn, có nhiều điểm mới hết sức căn bản. Theo đó, xác định rõ Mặt trận tham gia xây dựng NTM ở các nội dung, tiêu chí nào.

Trên cơ sở 5 nội dung của cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Mặt trận đã trực tiếp tham gia thực hiện 15/19 tiêu chí NTM; các tiêu chí về quy hoạch, chợ, thủy lợi, bưu điện, Mặt trận gián tiếp thực hiện. Bên cạnh tiêu chí NTM, tiêu chí đô thị văn minh được Bộ Xây dựng và Bộ VH-TT và DL ban hành.

Trên cơ sở các nội dung cuộc vận động, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các địa phương cụ thể hóa để giám sát, thực hiện hiệu quả.

“Ở một số địa phương, nhất khu vực nông thôn, vẫn còn những gia đình có hoàn cảnh rất cùng cực, không ai giúp đỡ. Nếu một xã đạt chuẩn NTM thì không được phép tồn tại những hộ gia đình đặc biệt khó khăn nhưng chưa có đoàn thể nào nhận đỡ đầu”, ông đề nghị.

Tương tự, phải giám sát việc thực hiện, công nhận các danh hiệu thi đua: gia đình văn hóa thì không thể sản xuất thiếu an toàn thực phẩm. Không thể công nhận khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, xã đạt chuẩn NTM mà ở đó có cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm, vi phạm về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, để phát sinh tội phạm hay chưa thực sự chăm lo cho gia đình chính sách…

Ảnh: Ngọc Quang

“Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận vận động, giám sát- phản biện, Nhân dân làm chủ. Đó là cơ chế của cuộc vận động này”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. Cuộc vận động này cũng là một trong 9 nội dung mà Mặt trận sẽ ký kết với Chính phủ thực hiện trong giai đoạn 5 năm tới.

Mặt trận giám sát đóng góp xây dựng NTM

Tại cuộc tọa đàm, rất nhiều mô hình hay, hiệu quả trong vận động nhân dân xây dựng NTM đã được các địa phương trong khu vực ĐBSCL chia sẻ, từ đó kiến nghị thêm các giải pháp để thực hiện thành công trong thời gian tới.

Bà Đoàn Thị Nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã đi khảo sát kinh nghiệm xây dựng NTM ở nhiều nơi như Bình Chánh, Củ Chi (TPHCM), từ đó xác định rõ xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi hộ gia đình, gắn với các cuộc vận động trên địa bàn.

“Thực tế cho thấy, ý thức người dân quyết định sự thành công của các cuộc vận động, xây dựng NTM. Làm sao để dân tham gia tự nguyện, ai cũng thấy mình có vai trò trong đó. Vai trò của Mặt trận là vận động để nhân dân tham gia tự nguyện, thấy được vị trí của mình. Như vậy sẽ thành công”, bà Nghiệp nêu.

Ông Trần Lý Xuyên, Chủ tịch mặt trận huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cũng cho rằng, xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt, đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của người dân với sự vận động không ngừng nghỉ của Mặt trận.
Tuy nhiên, đời sống nông thôn hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Để cuộc vận động thành công, chính quyền phải chỉ đạo sát sao, có trách nhiệm. Cán bộ mặt trận đi vận động phải có uy tín, gương mẫu.

7 ý kiến khác của Mặt trận: Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau.. đều chung ý kiến để vận động nhân dân xây dựng NTM, đô thị văn minh thành công thì phải bảo đảm công khai, minh bạch những khoản đóng góp của dân, để người dân thực sự thấy mình là chủ thể của cuộc vận động.


Ảnh: Ngọc Quang

 “Người dân phải được góp ý, phản biện và quyết định trong hầu hết các nội dung, công việc, các bước tiến hành trong thực hiện chương trình”, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Cà Mau, Phan Mộng Thành nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, để xây dựng NTM thành công, vai trò Mặt trận và các đoàn thể là rất quan trọng. Xây dựng NTM là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, cả về vật chất và tinh thần. Nhưng để hiệu quả thì trên từng tiêu chí NTM cụ thể, Mặt trận triển khai phù hợp với vai trò của mình.

Ví dụ về kinh tế, không chỉ là sản xuất mà còn là vấn đề chuyển dịch cơ cấu lao động. Hoặc ở nông thôn hiện nay, việc bê tông hóa ngày càng nhiều, nhà nào tường cũng bao quanh dẫn tới tình trạng hộ nào biết hộ đó, đèn ai nấy rạng, dầu ai nấy đun.. đòi hỏi vai trò Mặt trận trong vận động nhân dân phát huy truyền thống tình làng nghĩa xóm…

Một vấn đề được Thứ trưởng Nam nêu lên đó là chương trình xây dựng NTM là huy động sức dân và Nhà nước hỗ trợ. Nhưng vừa qua nổi lên chuyện huy động quá sức dân, rất mong Mặt trận các cấp giám sát quyết liệt việc huy động. “Có nơi trích quỹ đền ơn đáp nghĩa, trích tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng NTM, như vậy là sai, rất mong Mặt trận giám sát chặt chẽ”, Thứ trưởng Nam nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của Mặt trận các tỉnh ĐBSCL trong việc thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia xây dựng NTM mà hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới chiếm vai trò nòng cốt, giúp tối đa hoá những lợi ích của thành viên hợp tác xã.

Người dân cùng Mặt trận bắt tay xây dựng NTM, đô thị văn minh chính là cơ sở vững chắc để khẳng định cuộc vận động này đang góp phần thể hiện trách nhiệm chăm lo của Đảng, Nhà nước và Mặt trận đối với nhân dân, là một trong những giải pháp căn cơ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong tháng 8/2016, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động. Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có Nghị quyết Liên tịch về giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM. Đây là điểm mới hết sức quan trọng mà các cuộc vận động trước đây chưa có được. …

Source: http://www.moc.gov.vn

Đánh giá

Bài viết liên quan
Xây dựng nông thôn mới cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Xây dựng nông thôn mới cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (NTM), tính đến hết tháng 5-2016, cả nước có 1.965 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 22%), tăng 4,9% so cuối năm 2015 và 23 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận … Xem tiếp

Hotline